จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1)

มี เพื่อนๆ และรุ่นน้องหลายคนที่พี่รู้จัก มักจะบ่นถึงความยากและความหนักหนาในการเรียนต่อ โดยเฉพาะการมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพราะหลักสูตรปริญญาโทแบบเต็มเวลาใช้เวลาเพียงปีเดียว (ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างอเมริกาหรือไทย ใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง - 2 ปี) หมายความว่าการเรียนที่นี่จะอัดแน่นและหนักกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับระดับปริญญาตรีที่เรามักจะเรียนกันแบบสบายๆ ทํารายงาน หรือไม่ก็อ่านหนังสือไปสอบ ธรรมชาติของการเรียนโทที่นี่จะเน้นให้นักเรียนค้นคว้าหาข้อมูล มีการพูดคุย แสดงความคิดเห็นกันในห้อง ต้องอ่านหนังสือและบทความทางวิชาการค่อนข้างเยอะ ทําให้หลายคนที่มาเรียนที่นี่มักจะบ่นว่า เนื้อหายาก งานหนัก เครียด ไม่มีความสุข เหนื่อย เรียนจบไปก็ไม่รู้จะทําอะไร ทําไมต้องมาเรียน อะไรแบบนี้ด้วย... เออ เนอะ... มาเรียนต่อทําไมเนี่ย

สํา หรับตัวพี่เองไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความเครียดเมื่อเทียบกับเพื่อนๆ เลยมาลองคิดดูว่า เอ๊ะ ทําไมนะ คนอื่นเค้าเครียดกัน แต่เราไม่เห็นเครียดเลย (ออกจะมีความสุขลัลล้าด้วยซ้ํา) พี่สรุปเหตุผลออกมาได้ 6 ข้อ และคิดว่าคงจะมีประโยชน์กับน้องๆ ที่กําลังจะมาเรียนต่อ หรือคนที่เรียนต่ออยู่ที่นี่อยู่แล้วไม่มากก็น้อย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พี่เองก็อยากจะบอกกับตัวเองในอดีตก่อนจะมาเรียน เพราะถ้ารู้ตั้งแต่ก่อนมาคงจะมีความสุขมากยิ่งกว่านี้อีก

เนื่องจากสิ่งที่พี่อยากจะบอกมี “เยอะ” มาก จึงอยากขอแบ่งเนื้อหาออกเป็น 6 ตอน เราจะได้ไม่เบื่อกันเสีย ก่อน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ 
2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ
3. ตีแตกตารางเรียน - เล่น : จัดการเวลาให้อยู่หมัด
4. เปลี่ยนมุมกด (ดัน) ให้เป็นมุมผลัก (ดัน)
5. คบเพื่อนอารมณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
6. Work hard Play hard ชีวิตอย่าอยู่แต่ในมหาลัย หากิจกรรมอะไรทําจะได้ไม่เครียด

ตอนที่ 1 มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ

ลองคิดดูว่าใครจะมีความสุขมากที่สุด
- คนที่มาเรียนต่อเพราะเบื่องาน
- คนที่มาเรียนต่อเพราะที่บ้านบังคับ
- คนที่มาเรียนต่อเพราะไม่รู้จะทําอะไร
- คนที่มาเรียนต่อเพราะอยากได้เงินเดือนเยอะขึ้น
- คนที่มาเรียนต่อเพราะรู้ว่าตัวเองอยากทําอะไร อยากเรียนอะไร และกําลังทําฝันของตัวเองให้เป็นจริง

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าคนสุดท้ายมีความสุขมากกว่าเห็นๆ

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่มีความสุขเวลามาเรียนต่อ สิ่งแรกคือ การไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน หลายๆ คนอาจเคยได้ยินคํากล่าวที่ว่า “Without a goal, it is difficult to score” (ถ้า ไม่มีเป้าหมาย ก็ไม่รู้จะทําคะแนนได้อย่างไร) การมาเรียนต่อนั้นเหมือนเราออกเดินทางไปยังที่ใหม่ แต่ถ้าเราไม่รู้ว่าจะไปทางไหนเราก็จะวนไปวนมา หลงทาง สุดท้ายแม้สองข้างทางจะสวยแค่ไหนแต่เราก็ยังรู้สึกทุกข์ บางคนที่โชคดีอาจค้นพบจุดหมายที่ตัวเองอยากไประหว่างเดินทาง แต่สุดท้ายการตั้งเป้าหมายไว้ก่อนจะทําให้เราเดินทางอย่างมั่นใจและมีความ สุขมากขึ้น

แต่ละคนมีเหตุผลของตัวเองว่าทําไมถึงอยากเรียนต่อ แต่ก่อนเลือกเรียนอะไรก็ตามต้องลองถามตัวเองดีๆ ว่า นี่เป็นสิ่งที่เราชอบจริงหรือเปล่า อยากรู้จริงหรือเปล่า แล้วจะทําให้เรามีความสุขในระยะยาวหรือไม่ เป็นเรื่องตลกที่คนเราชอบคิดมากเรื่องคนอื่น แต่เรื่องของตัวเองกลับไม่ได้คิดอย่างจริงจัง การเรียนต่อสําหรับหลายๆ คนเป็นประสบการณ์ครั้งเดียวในชีวิต แถมเราต้องจ่ายเงินเยอะขนาดซื้อรถหรือซื้อบ้านได้ ดั